Quy trình sản xuất khô Shiitake

1) Liệu pháp shiitake nguyên liệu
Đối với thu hoạch shiitake, nó phải nắm bắt thời gian tốt nhất để có một chọn lên. Khi shiitake có vành cong và chỉ xuống trong khi có thể nhìn thấy rõ ràng lớp vỏ, đó là thời gian thu hoạch tốt nhất. Hiện nay hàm lượng độ ẩm của nấm shiitake là khoảng 75% ~ 80%, rất tốt cho việc xử lý sấy khô. Nếu lấy nấm shiitake vào ngày mưa, độ ẩm của nó quá nhiều sẽ gây ra thời gian sấy lâu hơn.
2) Chọn phương pháp
Ngón tay cái và ngón trỏ giữ cơ sở của shiitake, và sau đó, cho chúng một twist ở dưới cùng của shiitake (giữ cho shiitake hoàn thành). Sau khi chọn lên, phân loại shiitake, cắt thân cây của nó và để nó dưới 1 cm chiều dài là đủ. Sau đó phân loại chúng theo các loài khác nhau và chất lượng khác nhau. Chúng có thể được phân loại thành nấm hoa, nấm dày, nấm mỏng, vv Sau đó phân loại 3 loại nấm này lần lượt dựa trên kích thước nắp, độ dày, độ ẩm của chúng.
3) thiết bị sấy khô
Tải nấm được sắp xếp tốt trên khay sấy và làm cho nó phẳng, số lượng được dựa trên một cách dễ dàng kéo trên một khay bởi một người duy nhất, sau đó đẩy khay vào lò sấy, giữ cho chúng khoảng khoảng 13 ~ 15 lớp để không khí nóng trong lò có thể chảy tự do, để chúng nóng đều, do đó hiệu quả loại bỏ độ ẩm là khá tốt. Độ ẩm sẽ giảm xuống 15 ~ 20% sau khi sấy dưới nhiệt độ 35 ℃ không khí nóng khoảng 1 ~ 6 giờ. Lúc đầu, kiểm soát nhiệt độ ở 35 ℃ và sấy trong 3 ~ 4 giờ. Sau đó dần dần tăng lên 40 ℃ và tiếp tục sấy khô trong 4 ~ 5 giờ, bây giờ nước trong cơ thể và trên bề mặt được bốc hơi về cơ bản ở tốc độ bằng nhau. Khi nhiệt độ từ 40 ~ 50 ℃, nấm tươi được làm mềm dần dần, sau đó độ ẩm của cơ thể bị bốc hơi, vành đống sẽ co lại và cuộn tròn, nhưng ở giai đoạn này lõi nấm vẫn còn có độ ẩm. Khi nhiệt độ lên đến 50 ℃, màu nấm sẽ không chuyển thành màu vàng nhạt. Trong giai đoạn cuối của quá trình sấy khô, độ ẩm trong thân nấm đã giảm đáng kể. Bây giờ làm giảm sức mạnh thông gió và giữ nhiệt độ sấy đến khoảng 50 đến 55 ℃ trong 2 ~ 3 giờ. Sau đó, màu của nấm chuyển từ từ thành màu vàng nhạt, và hương thơm được tạo ra. Để loại bỏ độ ẩm còn lại trong cơ thể nấm, thiết lập nhiệt độ lên đến 55 ~ 60 ℃ và tiếp tục sấy ở 1 ~ 2 giờ, trong giai đoạn này, axit và enzyme trong cơ thể nấm tạo ra phản ứng hóa học để tạo ra mùi thơm, và quá trình sấy khô đã kết thúc.
4) tiêu chuẩn sấy khô
Khi hàm lượng nước của nấm shiitake khô khoảng 11 ~ 13%, nó có thể đạt đến tiêu chuẩn lưu trữ. Kiểm tra nấm shiitake khô, nếu nó đáp ứng các điều kiện dưới, thì nó sẽ đủ điều kiện: Bấm vào đống và bẻ cuống bằng tay nhẹ nhàng, nếu nó dễ vỡ với âm thanh sắc nét, váy nấm thẳng đứng, shiitake giữ nguyên hình dạng ban đầu màu vàng với mùi hương mờ nhạt.
5) đóng gói
Các shiitake khô dễ dàng bị ẩm nếu nó hấp thụ nước từ không khí ẩm. Vì vậy, các shiitake khô phải được đóng gói trong vòng 6 giờ sau khi sấy khô điều trị. Chúng tôi đóng gói chúng bằng tay.
6, điều kiện bảo quản
Nấm khô phải được chuyển vào kho lạnh với nhiệt độ 10 ~ 20 ℃, trong khi nói chung nó có thể được lưu trữ hợp lý trong 6 ~ 12 tháng.