Quy trình sản xuất Shiitake tươi

1) thành phần chính
Dăm gỗ chiếm 78%, cám 20%, bột thạch cao 10%, chất dinh dưỡng 10%. Tất cả các thành phần trên phải tươi và đảm bảo không có mốc và không có sâu. Về cơ bản, chúng tôi chủ yếu sử dụng gỗ thông hoặc cây thông và gỗ thơm. Không thể sử dụng chip gỗ long não để trồng nấm.

2) thành phần chất lỏng
Đầu tiên, trộn các thành phần chính trên với nhau thành phần canh tác, sau đó thêm nước vào nó với hơn 65% thể tích, khuấy đều, cuối cùng sấy khô thành phần hỗn hợp cho đến khi nó không nhỏ giọt ướt, nhưng chỉ trong ẩm ướt.

3) túi nhựa đóng gói
Sau đó, các thành phần trồng trọt sẽ được chuyển đến máy đóng gói để có bao gói nhựa. Có 5 công nhân để hoàn thành quá trình đóng gói. Trong quá trình đóng gói, độ kín phải được kiểm soát tốt. Nếu nó được nhồi quá lỏng lẻo, nó sẽ dễ gãy sau khi nấm mọc ra khỏi túi; nếu quá chặt và quá nhiều nhồi, túi sẽ bị phá vỡ vì các thành phần sưởi ấm mở rộng trong quá trình khử trùng, trong khi đó, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi nấm và có lẽ bị nhiễm vi khuẩn.

4) Khử trùng
Sau khi chế biến thành phần đóng gói tốt trong túi, chúng tôi sẽ xử lý khử trùng ngay lập tức cho thành phần để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Các túi phải được đặt trong nồi cẩn thận, từng người một từ dưới lên trên để đảm bảo luồng không khí giữa các túi, nếu không, nó sẽ gây ra một góc chết mà không khử trùng hoàn toàn. Bắt lửa và để nhiệt độ tăng lên đến 100 độ C trong thời gian ngắn nhất. Nếu nhiệt độ không đủ cao trong một thời gian rất ngắn, nó sẽ làm cho các thành phần trở thành axit và không thể được sử dụng nữa. Trong quá trình khử trùng, công nhân phải tiếp tục theo dõi mực nước và thay đổi nhiệt độ cũng như nếu có rò rỉ hay không. Khi nhiệt độ trong nồi đạt đến 100 độ C, lửa sẽ được điều chỉnh đến mức trung bình trong khi khử trùng sẽ được giữ trong khoảng 24 giờ. Sau đó, lửa sẽ được duy trì trong 10 giờ nữa, sau đó tắt lửa và để nhiệt còn lại trong nồi tiêu diệt vi khuẩn và cuối cùng di chuyển túi ra khỏi nồi sau khi nguội.

5) tiêm chủng
Sau khi khử trùng, các túi thành phần phải được chuyển đến phòng cấy. Nó có thể bắt đầu cấy giống nấm shiitake khi nhiệt độ túi xuống 28 độ Celsius. Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng bằng thiết bị khử trùng sương mù trong khi người vận hành phải rửa tay và tất cả bề mặt bằng 75% nồng độ cồn ethyl trước khi cấy để đảm bảo không có bất kỳ vi khuẩn nào. Nấm shiitake phải được giữ nguyên vẹn thành một khối, có lợi cho sự nảy mầm và sinh tồn của sợi nấm. Quá trình cấy phải được thực hiện nhanh chóng để ngăn chặn vi khuẩn đắm mình. Trong khi đó, tránh bất cứ ai đi bộ xung quanh trong nhà phòng tiêm chủng trong quá trình tiêm chủng, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của việc tiêm chủng. Bây giờ trứng đẻ đã được phân phối trong suốt túi. Miệng của túi nên được đóng lại bằng băng cao su. Chúng tôi gọi túi nguyên liệu với nấm shiitake là “sợi nấm sợi”

6) Chuyển qua thanh sợi nấm thường xuyên và phát triển sợi nấm
  Nó cần phải chuyển qua thanh sợi nấm nhiều lần trong thời gian trồng trọt. Khi đường kính sợi nấm phát triển lên đến 6-8cm nhưng trong khi đó nhiệt độ của thanh cọc đạt 20 ~ 26 độ C, lần lượt lật các sợi xơ sợi – Cắt một số lỗ lớn hơn một chút trong túi và sau đó chồng lên các thanh cho hình dạng “田”. Đối với lần luân phiên tiếp theo, giảm dần số lượng thanh cũng như hạ thấp chiều cao của mỗi cọc. Phải mất 50-60 ngày để trồng sợi nấm. Sau khi sợi nấm trưởng thành, nó sẽ tăng lên một số sóng hoặc hình thành vài primordia. Khi bề mặt của sợi nấm và primordia có màu nâu, đâm một số lỗ trên thanh và có một quá trình xử lý thay đổi màu sắc. Kiểm soát nhiệt độ dưới 25 độ C, và tăng cường thông gió của căn phòng.

7) Shiitake hình thành quản lý
Sau quá trình xử lý thay đổi màu sắc, sợi nấm có rất nhiều dinh dưỡng và sức sống của nó rất mạnh. Trong giai đoạn này, kiểm soát sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm để kích thích hypha biến đổi dinh dưỡng và làm cho sợi nấm đan xen vào nhau và kết hợp với nhau để tạo thành primordia. Sau đó, primordia biến thành nụ shiitake. Khi nhiệt độ trên 15 độ C, nụ shiitake có thể mọc lên thành nấm. Giữ độ ẩm khoảng 85%, sau 3-5 ngày, có thể hái nấm shiitakes.

8) Chọn Shiitake
Khi vành của shiitake được cuộn tròn và chỉ xuống, trong khi lớp vỏ có thể nhìn thấy rõ ràng, đây là thời điểm tốt nhất để chọn. Chọn những cái lớn để lại những cái nhỏ, sau đó kịp thời di chuyển chúng đến kho để có thêm kiểm tra và phân loại.