กระบวนการผลิตเห็ดหอมสด

1) ส่วนผสมหลัก
เศษไม้ 78% รำ 20% ผงยิปซั่ม 10% สารอาหาร 10% ส่วนผสมทั้งหมดข้างต้นต้องสดและตรวจสอบว่าไม่มีราและปราศจากหนอน โดยทั่วไปเรามักใช้ไม้สนหรือเฟอร์และไม้ที่มีกลิ่นหอม เศษไม้ที่ใช้ในการบูรไม่สามารถนำไปใช้เพาะเห็ดได้

2) ส่วนผสมของเหลว
ขั้นแรกให้ผสมส่วนผสมหลักดังกล่าวข้างต้นเข้าด้วยกันเป็นส่วนผสมในการเพาะปลูกแล้วใส่น้ำที่มีปริมาณมากกว่า 65% ผสมให้เข้ากันอย่างสม่ำเสมอแล้วเทส่วนผสมให้แห้งก่อนจนกว่าจะไม่หยดน้ำเปียก แต่เฉพาะในที่ชื้นเท่านั้น

3) บรรจุถุงพลาสติก
หลังจากนั้นส่วนผสมการเพาะปลูกจะถูกย้ายไปยังเครื่องบรรจุเพื่อให้มีถุงพลาสติก มีพนักงานทั้งหมด 5 คนที่จะเสร็จสิ้นการบรรจุหีบห่อ ในระหว่างการบรรจุหีบห่อต้องมีการควบคุมความรัดกุม ถ้ามันยัดไส้หลวมเกินไปก็จะง่ายต่อการแตกหักหลังจากเห็ดเติบโตจากถุง; ถ้าแน่นเกินไปและบรรจุมากเกินไปถุงจะขาดเนื่องจากการเพิ่มความร้อนส่วนผสมในระหว่างฆ่าเชื้อในขณะที่มันอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยและอาจจะปนเปื้อนแบคทีเรีย

4) การทำหมัน
หลังจากส่วนผสมในการเพาะปลูกบรรจุถุงเราจะดำเนินการฆ่าเชื้อทันทีสำหรับส่วนผสมเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ถุงต้องใส่หม้ออย่างระมัดระวังทีละหนึ่งจากด้านล่างจนถึงด้านบนเพื่อให้แน่ใจว่าอากาศไหลระหว่างถุงมิฉะนั้นจะทำให้มุมที่ตายได้โดยไม่มีการฆ่าเชื้อเสร็จสมบูรณ์ เริ่มไฟและปล่อยให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นถึง 100 องศาเซลเซียสในเวลาอันสั้น ถ้าอุณหภูมิไม่สูงพอในระยะเวลาอันสั้นจะทำให้ส่วนผสมกลายเป็นกรดและไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ในระหว่างขั้นตอนการฆ่าเชื้อพนักงานต้องเฝ้าดูระดับน้ำและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงตลอดจนหากมีการรั่วไหลหรือไม่ เมื่ออุณหภูมิในหม้อถึง 100 องศาเซลเซียสไฟจะถูกปรับให้อยู่ในระดับปานกลางในขณะที่ฆ่าเชื้อจะถูกเก็บไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นไฟจะถูกเก็บไว้เป็นเวลา 10 ชั่วโมงจากนั้นปิดไฟและปล่อยให้ความร้อนยังคงอยู่ในหม้อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและในที่สุดก็ย้ายออกจากถุงหม้อหลังจากที่พวกเขาเย็นลง

5) การฉีดวัคซีน
หลังจากผ่านการฆ่าเชื้อแล้วจะต้องย้ายถุงส่วนผสมไปยังห้องที่มีการฉีดวัคซีน มันสามารถเริ่มต้นการฉีดวัคซีน shiitake วางไข่เมื่ออุณหภูมิถุงลงไป 28 องศาเซลเซียส เครื่องมือทั้งหมดต้องได้รับการฆ่าเชื้อโดยผู้ฆ่าเชื้อโรคในขณะที่ผู้ปฏิบัติงานต้องทำความสะอาดมือและผิวหน้าด้วยส่วนผสมของแอลกอฮอล์เอทิล 75% ก่อนฉีดวัคซีนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแบคทีเรียใด ๆ ไข่ขาวจะต้องอยู่ในก้นซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการงอกของเชื้อราและการอยู่รอด การฉีดวัคซีนจะต้องดำเนินไปอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียแช่ ในขณะที่หลีกเลี่ยงการเดินรอบ ๆ ห้องยาสูบในระหว่างการปลูกเชื้อมิฉะนั้นจะส่งผลต่อคุณภาพของการฉีดวัคซีน ตอนนี้วางไข่ได้รับการกระจายทั่วถุง ปากถุงควรปิดด้วยแถบยาง เราเรียกว่าถุงส่วนผสมที่มีการวางไข่ของ shiitake เป็น “mycelium bar”

6) เปิดแถบเส้นใยประจำและพัฒนาเส้นใย
  มันจำเป็นต้องเปิดมากกว่าเส้นใยบาร์หลายครั้งในช่วงการเพาะปลูก เมื่อเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นใยเจริญถึง 6-8 ซม. แต่ในขณะที่อุณหภูมิของกองบาร์จะอยู่ที่ประมาณ 20 ~ 26 องศาเซลเซียสให้หมุนเส้นใยไพลลงเป็นครั้งแรก – ตัดรูที่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยในถุงแล้วกองไว้ สำหรับรูปร่าง “田” สำหรับการพลิกคว่ำครั้งต่อไปจะค่อยๆลดจำนวนบาร์และลดความสูงของแต่ละกอง ใช้เวลาเพาะปลูกเส้นใยนาน 50-60 วัน หลังจากที่เส้นใยเจริญเติบโตขึ้นมันจะเพิ่มขึ้นบ้างหรือเกิดพุ่มบางส่วน เมื่อพื้นผิวของเส้นใยและ primordia เป็นสีน้ำตาลให้ทาบางรูบนแถบและมีกระบวนการจัดการสี ควบคุมอุณหภูมิได้ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียสและเสริมการระบายอากาศของห้อง

7) การจัดการการปลูกหน่อมดลูก
หลังจากกระบวนการเปลี่ยนสีแล้วเส้นใยก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีชีวิตชีวาแข็งแรง สำหรับขั้นตอนนี้ให้ควบคุมความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างกลางวันและกลางคืนเพื่อกระตุ้นยัติภังค์เพื่อเปลี่ยนโภชนาการและทำให้เส้นใยที่พันและพันกันเพื่อสร้างต้นพันธ์ ต่อมา primordia เปลี่ยนเป็นตางา เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 15 องศาเซลเซียสดอกตูมจะโตขึ้นเป็นเห็ด เก็บความชุ่มชื่นไว้ประมาณ 85% หลังจากผ่านไป 3-5 วันแล้วจะสามารถเลือกซื้อ shiitakes ได้

8) การเลือกหมิกเก็ต
เมื่อขอบของมันสำปะหลังงอและชี้ลงในขณะที่ต้นส้มจะมองเห็นได้ชัดเจนเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเลือก เลือกคนใหญ่ที่เหลือเล็ก ๆ แล้วทันเวลาย้ายไปยังคลังสินค้าเพื่อตรวจสอบและจัดเรียง