ประโยชน์ของ Lentinan ต่อร่างกายมนุษย์

เห็ดหอมที่อุดมไปด้วย Lentinan, what’re ประโยชน์จริงสำหรับคน?
1. กิจกรรมต่อต้านมะเร็งของ lentinan
Lentinus edodes polysaccharide มีฤทธิ์ต้านมะเร็งและไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นพิษจากยาเคมีบำบัด หลังจาก lentinan เข้าสู่แอนติบอดีจะทำให้เกิด cytokine ที่มีฤทธิ์ทางภูมิคุ้มกัน ภายใต้การทำงานร่วมกันของ cytokines เหล่านี้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเพิ่มขึ้นและมีบทบาทในการป้องกันและฆ่าผลต่อเซลล์เนื้องอก
Lentinus edodes polysaccharide ช่วยเพิ่ม cytotoxicity (ADDC) ที่เกิดจากเซลล์แอนติบอดีด้วยการกระตุ้น macrophages และมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง นอกจากนี้ lentinan อาจทำให้เกิดการขยายหลอดเลือดและการตกเลือดที่บริเวณเนื้องอกทำให้มีเลือดออกเนื้องอกเนื้อร้ายและการเสื่อมสภาพสมบูรณ์
2. Immunomodulation ของ lentinan
ผลกระทบทางระบบภูมิคุ้มกันของ lentinan เป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับกิจกรรมทางชีววิทยาของมัน Lentinus edodes เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ T แบบปกติที่ส่งเสริมการผลิต interleukins และส่งเสริมการทำงานของ macrophages mononuclear ถือเป็นภูมิคุ้มกันพิเศษ การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันนั้นมีลักษณะเด่นคือความสามารถในการส่งเสริมการผลิตปัจจัยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว (LAE) ปล่อยปัจจัย T cell ช่วยเสริมอัตรา phagocytic ของ macrophages ในช่องท้องของเจ้าและฟื้นฟูหรือกระตุ้นการทำงานของเซลล์ T ช่วย นอกจากนี้ lentinan ยังส่งเสริมการผลิตแอนติบอดีและยับยั้งการปล่อย macrophage
3. กิจกรรมต้านไวรัสของ lentinan
ดร. Ishida ประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่าเห็ดหอมมีกรด ribonucleic แบบสองทางที่กระตุ้นการปลดปล่อย interferon จากเซลล์เม็ดเลือดขาวของมนุษย์และเซลล์เม็ดเลือดขาวในขณะที่ interferon มีฤทธิ์ต้านไวรัส สารสกัดจากเชื้อราเห็ดหอมสามารถยับยั้งการดูดซับไวรัสเริมโดยเซลล์เพื่อป้องกันโรคต่างๆที่เกิดจากเชื้อไวรัสเริมและ cytomegalovirus สหราชอาณาจักรสกัดสารจากเส้นใยถั่วเหลืองที่เพาะเลี้ยงซึ่งสามารถคืนค่า lymphocytes T ที่ติดเชื้อ HIV กระตุ้น macrophages ช่วยผลิตแอนติบอดีเพื่อรักษาโรคเอดส์และปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง
นักวิชาการบางคนพบว่า lentinan ซัลเฟตมีฤทธิ์ต้าน HIV (HIV) ซึ่งสามารถแทรกแซงการดูดซับและการบุกรุกของ retroviruses และไวรัสอื่น ๆ ได้ นักวิชาการญี่ปุ่นได้รายงานว่าอนุพันธ์ซัลเฟตของ glucan ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ดีจากตัวผลของ Lentinus edodes สามารถยับยั้งการทำงานของเอชไอวีได้
4. ฤทธิ์ต้านการติดเชื้อของ lentinan
มีรายงานว่า lentinan สามารถเพิ่ม macrophage function ได้ Lentinus edodes polysaccharide มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัส Abelson, adenovirus type 12 และการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่และเป็นยาที่ดีในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคตับอักเสบเรื้อรังที่อพยพย้ายถิ่น