Giá trị dinh dưỡng của nấm Shiitake

Nấm Shiitake có hàm lượng protein cao và ít chất béo, giàu chất polysaccharides, axit amin và vitamin. Từ thời xa xưa, nó đã được biết đến như là “nấm Nữ hoàng”. Nấm Shiitake có vị ngon, dinh dưỡng tốt, hiệu quả y tế và phù hợp cho cả người già và trẻ, vì vậy nó được mọi người ưa chuộng.
Trong những năm gần đây, các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu nấm shiitake và thấy rằng nó có các chức năng dinh dưỡng và sức khỏe sau đây.
Nấm Shiitake chứa Piper, choline, tyrosine, oxidase và một số chất axit nucleic, có thể đóng vai trò trong việc giảm cholesterol và hạ huyết áp.
Nấm Shiitake có một loại rau phổ biến thiếu sterol lúa mì, có thể chuyển đổi thành vitamin D sau bức xạ cực tím của mặt trời, có thể thúc đẩy sự hấp thu canxi trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể người.
Nấm Shiitake có chứa axit ribonucleic, có thể kích thích cơ thể con người tạo ra nhiều interferon hơn, và interferon có thể loại bỏ vi-rút trong cơ thể người, vì vậy chắc chắn sẽ hữu ích khi ăn nhiều loại nấm mốc (nấm shiitake) để ngăn ngừa cảm lạnh bệnh tật.
Nấm Shiitake chứa B, một axit octanoic glucose, nó có thể tăng cường hiệu quả chống ung thư của cơ thể và ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u. Vì vậy, bệnh nhân ung thư trong thời gian điều trị, ăn nấm shiitake nhiều hơn có một số lợi thế, trong khi những người bình thường ăn nấm shiitake cũng có thể đóng một vai trò trong phòng chống ung thư.
Nấm Shiitake giàu khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt và kali. Vì vậy, nó có chức năng chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho những người có cholesterol huyết thanh cao, mỡ máu cao, suy yếu gan và chán ăn.
Các eritadenine và axit butyric có trong shiitake khô có thể làm giảm mỡ máu. Adenine có tác dụng ngăn ngừa xơ gan. Bên cạnh đó, hai loại glycosides có tác dụng chống ung thư mạnh. Sau khi thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân ung thư rõ ràng có thể tăng cường khả năng chống ung thư của họ bằng cách sử dụng chất này. Nấm Shiitake được quốc tế gọi là “vũ khí hạt nhân” để phòng chống ung thư. Theo số liệu, một người ăn 50 gram nấm shiitake tươi mỗi ngày có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tránh di căn sau phẫu thuật.
Trong một từ, nấm Shiitake có hiệu quả điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể con người, giúp tiêu hóa, giảm huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ gan, loại bỏ sỏi mật, điều trị thiếu hụt qi, phát ban và thiếu hụt vitamin D vv.
Nấm Shiitake thích hợp cho halogen, khuấy, xào, hầm, nấu, chiên, và rất nhiều loại nấu ăn. Nó có thể được sử dụng làm nguyên liệu chính cũng như nhiều thành phần khác nhau, và cũng có thể được sử dụng để nhồi nhét. Đôi khi nó cũng có chức năng phù hợp với màu sắc, đó là xứng đáng được ăn như một kho báu.